Thức ăn nào tốt nhất cho cún?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 31/07/2020

------------------

Tất cả người nuôi đều muốn cho cún của họ ăn loại thức ăn tốt nhất, một loại thức ăn hỗ trợ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng. Nhưng thức ăn tốt nhất dành cho những chú chó cụ thể khác nhau là gì?

Không đơn giản để trả lời câu hỏi này; nó phụ thuộc một số yếu tố cụ thể đối với bạn và cún của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn xác định loại thức ăn tốt nhất dành cho chúng.

Một số yếu tố cần lưu ý khi chọn thức ăn

Tuổi của chó

Boss nhà bạn bao nhiêu tuổi? Trong các giai đoạn phát triển sẽ yêu cầu chế độ dinh dưỡng khác nhau (chó con, chó trưởng thành, chó già)

Chọn đúng thức ăn cho chó con như thế nào?

Thành phần thiết yếu của các chế độ ăn là protein, chất béo, tinh bột, vitamins và khoáng chất. Chế độ ăn của chó con thường phải chứa gấp đôi lượng protein và chất béo so với chó trưởng thành.

Điều này là do chó con có nhu cầu năng lượng cao hơn và đang phát triển các cơ và các mô. Năng lượng sẽ đến từ sự phân hủy protein và tinh bột.

Người nuôi có thể chú ý đến thành phần axit docosahexaenoic hoặc DHA trên bao bì của thức ăn cho chó con. DHA là thành phần hỗ trợ cho sự phát triển của não, tim, và mắt cho chó con. DHA là một axit béo có nhiều trong dầu cá, vì thế những khẩu phần ăn chứa cá hồi cho chó con có thể không cần bổ sung thêm.

Chó con thuộc những giống chó lớn thì chế độ ăn nên có hàm lượng canxin và photpho thấp hơn để hỗ cho sự phát triển của xương vì các giống chó lớn thường trưởng thành với tốc độ chậm hơn.

Thức ăn tốt nhất cho chó trưởng thành?

Chế độ ăn của chó trưởng thành nên có ít nhất 10% protein và tối đa 50% tinh bột (bao gồm 2 - 4.5% chất xơ). Nếu bạn chú ý vô nhãn hiệu của thức ăn chuyên cho chó trưởng thành tất cả các thành phần đều đáp ứng trong khoảng cho phép.

Thức ăn tốt nhất cho chó già là gì?

Khi chó của bạn già đi, mức độ hoạt động giảm cùng với sự trao đổi chất diễn ra chậm, chúng sẽ cần ít hơn 20% lượng calo so với trước đây. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn biết chính xác loại thức ăn tốt nhất để cung cấp lượng calo phù hợp cho chúng.

Chó lớn tuổi cũng dễ bị thay đổi nhận thức và xảy ra các vấn đề xương khớp, vì thế chúng nên cần nhũng loại thức ăn giúp tăng cường và cải thiện khớp xương và khả năng nhận thức.

  • Độ khỏe của khớp: Bạn có thể thấy các thành phần như glucosamine, hoặc chondrotin sulfate được liệt kê trong bảng thành phần thức ăn cho chó già. Glucosamine và Chondroitin được cho là có tác dụng duy trì độ khỏe của sụn và khớp, liều lượng của các chất này khác nhau, và hiệu quả trực tiếp vẫn chưa được chứng minh.
  • Khả năng nhận thức: Một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng axit amin L-carnitine đã giúp cải thiện chức năng nhận thức trên giống chó Beagles. Chế độ ăn trong nghiên cứu còn chứa một hàm lượng cao taurine, và các chất thúc đẩy sức khỏe khác cũng có vai trò nào đó giúp cải thiện nhận thức của chúng.

Nói chung, bất kỳ chế độ ăn cân bằng AAFCO cho chó già nên thảo luận với bác sĩ thú y. Hỏi họ rằng liệu một số chất bổ sung hay chế độ ăn có phù hợp với chú chó già của bạn không.

Thức ăn tốt nhất cho chó nhỏ?

Đối với thức ăn khô, hãy chọn những loại thức ăn chỉ dành riêng cho giống chó nhỏ, loại thức ăn này có kích thước hạt nhỏ, những giống chó nhỏ sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn vì chúng nhai hoàn toàn hơn.

Chó bị các vấn đề sức khỏe?

Chó của bạn có bị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như dị ứng da, bệnh thận, hoặc bệnh viêm ruột không? Có thể những chú chó này cần một hàm lượng dinh dưỡng cụ thể, một số thành phần nhất định có thể có hoặc không có. Hãy hỏi bác sĩ thú y, đề nghị một chế độ ăn cho cún trong một số tình trạng nhất định.

Chó mang thai hoặc đang cho chó con bú?

Nếu chó nhà bạn đang mang thai hoặc đang cho chó con bú thì chế độ ăn cần hàm lượng protein cao hơn và nước nhiều hơn. Bạn nên sử dụng thức ăn chuyên dụng cho chó mang bầu hoặc thức ăn chuyên dụng cho chó con.

Thương hiệu thức ăn nào tốt nhất cho cún của bạn?

Sau khi đã xác định liệu cún của bạn có cần một loại thức ăn cụ thể nào không, bạn có thể xem xét các thương hiệu phù hợp nhất. Tìm hiều những thương hiệu phổ biến và lâu đời (Royal Canin, Ganador,...)

Hãy nhớ rằng không có thương hiệu nào là tốt nhất cho tất cả loại chó, nhưng bước này sẽ giúp bạn thu hẹp lại sự lựa chọn của mình.

Loại thức ăn nào tốt nhất cho cún?

Một quyết định nữa bạn nên đưa ra là lựa chọn kiểu thức ăn nào: đã chế biến hay thức ăn thô, thức ăn đóng hộp (thức ăn ướt) hay thức ăn khô (thức ăn hạt), có ngũ cốc hay không có ngũ cốc?

Thức ăn khô hay thức ăn ướt?

Cả thức ăn khô và thức ăn ướt đều cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún. Thức ăn ướt có thể có lợi cho chững chú cún có vấn đề về sỏi thận, hoặc những chú cún có xu hướng không uống nước nhiều. Thức ăn ướt có nhiều hương vị hơn. Tuy nhiên bạn sẽ cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, và nếu bạn nuôi nhiều cún hay những chú cún lớn, thì sẽ cần nhiều không gian trong tủ hơn nữa để bảo quản.

Thức ăn khô là xu hướng lựa chọn của những người nuôi hiện giờ, thức ăn hạt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như sự thuận tiện trong quá trình cho ăn và bảo quản.

Thức ăn đã qua chế biến hay thức ăn thô?

Chế độ ăn thô có thể làm tăng khả năng tiếp xúc của thú cưng với các mầm bệnh từ thực phẩm. Nếu bạn muốn cho cún ăn thức ăn thô, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng chế độ thức ăn thô là hoàn chỉnh và cân bằng.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo