Tại sao mèo hay cào?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 09/09/2020

Article #17

Đối với mèo, cào thực sự là bản năng nguyên thủy của chúng. Và đó không chỉ là hành vi của mèo con - đó là hành vi mà mèo thực hiện cả đời. Là người nuôi mèo, bạn không cần mất nhiều thời gian để suy nghĩ về hành vi bình thường này của chúng. Để Lu&Meo cho bạn thấy tâm lý loài mèo và giải thích vì sao chúng lại có những hành động như vậy nhé.

Mèo cào những gì phụ thuộc vào việc chúng sống trong nhà hay bên ngoài. Mèo bên ngoài sẽ cào những khúc gỗ, khúc cây. Chúng làm điều này để đánh dấu lãnh thổ của mình. Và khi bạn nuôi mèo trong nhà, chúng phải tìm chỗ cào thay thế. Trụ cào là vật dụng tốt nhất để chúng làm điều đó, nhưng nếu không thấy bất cứ thứ gì trong nhà, mèo của bạn sẽ phải dùng đến mọi thứ chúng có thể tìm thấy, bao gồm cả đồ đạc và thảm trải sàn.

Vậy tại sao chúng lại cào?

Theo tiến sĩ Conrad, "Mèo cào vì nhiều lý do. Nó làm giảm lo lắng; nó tập thể dục; nó mài móng; nó tăng cường và kéo căng cơ bắp của chúng; nó đánh dấu lãnh thổ". Về mặt tâm lý của mèo, cào là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng, và một chức năng quan trọng nữa là chúng gửi tín hiệu đến những loài động vật khác.Trong nhà bạn, mèo cào đồ đạc để đánh dấu lãnh thổ ở những nơi bạn ngồi. Trong các phần đệm dưới lòng bàn chân của mèo là các tuyến mùi hương tiết ra mùi của mèo lên tất cả mọi thứ mà chúng cào lên. Hành vi này của mèo rất hữu ích trong môi trường hoang dã, bởi vì nó cung cấp cả về thị giác, lẫn khứu giác để đánh dấu lãnh thổ của chúng đối với những động vật khác.

Làm thế nào để chỉ định cho mèo cào đúng nơi và không cào vào đồ đạc?

Những con mèo ở thuần trong nhà, hay những con chỉ dành một phần thời gian ở trong nhà của bạn sẽ cào những nơi mà chúng cho là quan trọng để đánh dấu. Vì vậy tùy thuộc bạn bố trí trụ cào ở đâu để thu hút bản năng của chúng. Bạn hãy khuyến khích hành vi cào của chúng bằng cách đặt các trụ cào hay bàn cào được chỉ định xung quanh ngôi nhà.

Bạn hãy thử chọn những vật dụng cho mèo cào bằng chất liệu tương tự đồ đạc mà chúng đã cào trước đó như một lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn. Nếu là thảm trải sàn, hãy đặt bàn cào, hay dụng cụ cào lên trên vị trí mà chúng đã cào trên thảm. Hãy cố gắng sao chép những đồ đạc mà mèo của bạn đã cào. Ví dụ, nếu mèo cào vào chân bàn bằng gỗ, có lẽ trụ cào mới của mèo phải được làm bằng gỗ. Rắc catnip lên bàn cào hay dụng cụ cào có tác dụng dụ mèo đến đúng chỗ cần cào. Để mèo tránh xa đồ đạc, bạn có thể sử dụng băng meo hai mặt dán lên vật dụng đó, vì mèo không thích thứ gì dính lên chân của chúng, và bạn cũng đã cho chúng biết rằng nếu cào lên trụ cào thì sẽ thú vị hơn nhiều.

Khi nào thì cắt móng cho mèo?

Chăm sóc mèo tốt đồng nghĩa với việc chăm sóc tốt bàn chân và móng của chúng. Đôi khi bạn cần cắt tỉa móng cho mèo, đặc biệt nếu chúng dường như bị vướng vào đồ vật cào. Để dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng bánh thưởng trong quá trình cắt móng cho chúng.

Tại sao mèo lại cào người?

Ngoài hành vi bình thường của mèo là cào để duỗi cơ hay đánh dẫu lãnh thổ, đôi khi mèo lại cào bạn hoặc người khác. Đây có thể là một hành vi cảnh báo hoặc phòng thủ khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Trong trường hợp này, hãy dừng việc mà bạn đang làm với chúng lại. Tiến sỹ Conrad cho biết: "Nếu mèo của bạn cào một cách hung hăng, bạn có thể nói chuyện với một người hiểu biết về hành vi mèo để xin lời khuyên. Những hành vi này của mèo có thể được giảm thiểu bằng cách huấn luyện cho chúng.

Kết luận: Có thể sẽ mất thời gian để dạy cho mèo biết chúng nên cào nơi nào là đúng chỗ, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng. Vì niềm yêu thích của mèo là cào vào tấm thảm, đồ đạc, hay thậm chí bàn tay của bạn. Hãy kiên nhẫn và tìm bàn cào hay trụ cào thích hợp cho mèo, và sắp xếp vào những vị trí thích hợp xung quanh căn nhà của bạn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo