Tại sao giống chó Greyhound có tốc độ nhanh đến như vậy? (Tốc độ của chúng có nhanh hơn ngựa?)

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 10/09/2020

--Article #18

Tất cả mọi người đều biết rằng loài chó Greyhound có tốc độ rất nhanh, được mệnh danh là ông vua tốc độ của các loài chó, nhưng chính xác thì chúng nhanh đến mức nào? Hầu hết chúng đều đạt tốc độ tối đa khoảng 72km/h, tức là nhanh hơn tốc độ cho phép lưu thông của xe máy ở vùng ngoại ô. Tốc độ của chúng có thể chậm hơn một xíu so với ngựa (88km/h), và chậm hơn nhiều so với báo Gepa (80-130 km/h).

Phong cách chạy của chó Greyhound thực sự giống như của loài báo Gepa, còn gọi là kiểu chạy phi nước đại treo kép. Không giống như ngựa chỉ có một giai đoạn trong quá trình sải chân phi nước đại lúc mà 4 chân đều bật khỏi mặt đất cùng một lúc (giai đoạn chúng co lại bên dưới cơ thể), Greyhound và nhiều loài chó nhanh nhẹn khác có hai giai đoạn trong quá trình chúng phi nước đại: giai đoạn co giống như ngựa và giai đoạn mở rộng cơ thể. Đây gọi là phi nước đại treo kép. Chân của nó chỉ chạm đất khoảng 25% trong thời gian chạy. Bạn có thể xem cách chúng chạy với video slow motion bên dưới:

Giống chó Greyhound có đôi chân dài, xương sống dẻo dai, vòng eo nhỏ, cơ bắp, và xương mảnh khảnh, tất cả những điều đó kết hợp với nhau để tối ưu tốc độ cho chúng. Đó là những điều bạn có thể thấy được thông qua hình dáng của chúng, nhưng có một số điều mà bạn không thấy được và những điều này khiến Greyhound trở thành một con quỷ tốc độ thực sự: Greyhound có một trái tim lớn về kích thước so với cơ thể của chúng: nó chiếm khoảng 1.18% đến 1.73% trọng lượng của toàn cơ thể. Hầu hết những giống chó khác chỉ có trọng lượng tim chiếm khoảng 0.77% so với toàn cơ thể; của người chỉ là 0.5%, và của ngựa chỉ khoảng 1.0-1.3%. Tim của Greyhound có thể đập 5 lần mỗi giây trong mỗi cuộc đua. Trong một cuộc đua tầm 30s, một con Greyhound lưu thông toàn bộ lượng máu trong cơ thể gấp 4-5 lần. Một con chó đua Greyhound có lượng máu so với cơ thể của chúng cao hơn của bất kỳ loài nào (11.4%, của ngựa đua chỉ là 10.5%, một vận động viên điền kinh chạy nước rút chỉ là 9.5%, đối với các loài chó khác chỉ là 7.2%).

Vậy giữa Greyhound và ngựa thì con nào có tốc độ nhanh hơn? Tại một trường đua ở nước Anh, họ đã đua một chú Greyhound hàng đầu cùng với một chú ngựa đua hàng đầu trên một sân đua dài 400m. Công bằng mà nói, giai đoạn chạy ban đầu của Greyhound chính là chìa khóa cho chúng, Greyhound dễ dàng vượt qua ngựa đua ở giai đoạn đầu của cuộc đua, sau đó thì ngựa đua sẽ tăng tốc dần đều. Nếu quãng đường và thời gian đua dài hơn thì ngựa đua sẽ vượt qua Greyhound, vì giống chó này lợi thế nằm ở khả năng chạy nước rút chứ không phải nằm ở sức bền.

Bên dưới là video khi Greyhound chạy đua với ngựa:

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo