Mắt của mèo con có thay đổi màu hay không?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 31/08/2020

---------------------

Nếu bạn đã từng nhìn thấy mèo con khi mới sinh, bạn sẽ nhận thấy rằng đôi mắt của chúng đều nhắm nghiền. Đây là một biện pháp bảo vệ tự nhiên được thiết kế để ngăn ngừa nhiễm trùng và tổn thương mắt sau khi sinh.

Trong những tuần đầu tiên của cuộc đời mèo con - từ 2 đến 16 ngày tuổi, mắt của mèo con sẽ bắt đầu mở. Mỗi mèo con, ngay cả khi trong cùng một lứa sẽ mở mắt ở những thời điểm khác nhau và đôi khi 2 mắt của một con mèo con sẽ mở cách nhau vài ngày.

Sau khi mèo con của bạn mở mắt, tầm nhìn của chúng vẫn đang phát triển, vì vậy chúng có thể chưa nhìn rõ. Trong thời gian này, mèo con phụ thuộc vào khứu giác, xúc giác và mẹ của chúng.

Khoảng 3 tuần tuổi, mắt của mèo con sẽ mở hoàn toàn. Thị lực của chúng vẫn tiếp tục phát triển trong vài tháng tới. Và theo chuyên gia, nếu mắt mèo con trông sáng, không bị đỏ, hồng, không tiết dịch thì chúng sẽ ổn.

Đôi mắt xanh của mèo

Hầu hết mèo con khi mở mắt được khoảng 2 tuần tuổi đều có đôi mắt màu xanh lam nhạt, và trong một hay hai tháng tiếp theo, mắt của chúng sẽ đổi màu và giữ màu đó trong suốt cuộc đời trưởng thành của nó.

Hầu hết màu mắt của mèo trưởng thành nằm ở đâu đó trên dài màu liên tục từ xanh lục sang vàng, cam đến màu đồng. Và ở một số giống mèo như Siamese, hoặc Tonkinese có đôi mắt xanh.

Khi mắt mèo con thay đổi từ màu xanh làm sang màu mắt trưởng thành, bạn có thể nhìn thấy các đốm màu khác nhau. Những đốm màu này đến từ các tế bào sắc tố, còn được gọi là tế bào hắc tố, cũng tương tự với con người, di truyền quyết định màu sắc cuối cùng của mắt.

Có hai lớp trong mống mắt xác định màu mắt là lớp đệm và biểu mô, và các tế bào sắc tố được tìm thấy trong cả hai lớp. Chất đệm là lớp ngoài cùng (có các tế bào sắc tố xếp lỏng), bên dưới là lớp biểu mô (có các tế bào sắc tố xếp chặt). Cả hai đều đóng góp vào sắc tố nhưng với lượng khác nhau. Nhiều sắc tố tạo ra mắt màu cam hoặc vàng, ít sắc tố chuyển thành màu xanh lục, ít sắc tố hơn chuyển thành màu xanh lam. Ngoài di truyền, màu lông hay giới tính đều không ảnh hưởng tới màu mắt của mèo.

Trong một số trường hợp, mèo có hai mắt màu khác nhau, chẳng hạn như một màu xanh lam và một vàu vàng, cam, nâu hoặc xanh lục. Đây được gọi là dị sắc tố hoàn toàn, xảy ra chủ yếu ở các giống mèo trắng như Turkish Angora, Turkish Van hay Japanese Bobtail.

(Mèo Turkish Angora)

Bạn có thể đã nghe nói rằng mèo mắt xanh hoặc mắt hai màu dễ bị mù, đây là một quan niệm sai lầm. Nhưng mèo trắng có thể dễ bị điếc di truyền hơn và mối lo ngại càng tăng nếu chúng có một hoặc cả hai mắt xanh. Và thông thường bệnh điếc có xu hướng xảy ra ở tai cùng phía với mắt xanh.

Mối lo lắng khi màu mắt thay đổi

Màu mắt của mèo sẽ không thay đổi lần nào nữa sau khi trưởng thành. Nếu bạn nhận thấy màu mắt của mèo có thay đổi, tốt nhất nên đi đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.

Vấn đề về mắt phổ biến nhất ở mèo con là viêm kết mạc, một bệnh nhiễm trùng mắt rất dễ lây lan. Đối với bệnh nhiễm trùng này, triệu chứng rõ ràng nhất là chảy nước mắt. Rất may, bệnh rất dễ chữa khỏi nếu điều trị kịp thời.

Bất cứ lúc nào bạn nghi ngờ có vấn đề hoặc nhận thấy sự thay đổi trên mắt của mèo con, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ thú y để xin tư vấn. Chúng ta đều muốn mèo con của mình tận hưởng một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo