Làm sao để ra lệnh cho chó nằm xuống

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 19/09/2020

-- Article #28

Creator and Copyright: Jean-Jacques Halans

(Image Copyright: Jean-Jacques Halans )

Một số điều thú vị đối với những người nuôi chó là khi họ thành công trong việc dạy chú cún của mình những lệnh cơ bản. Đặc biệt là khi những mệnh lệnh đó hữu ích trong một số tình huống nhất định.

Dạy cún nằm xuống là lệnh huấn luyện cơ bản có thể giúp kiểm soát hành vi của chúng. Đó là một tư thế ổn định hơn là ngồi. "Điều đó có nghĩa là cún của bạn ít có khả năng bật lên bất ngờ từ phía dưới".

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách huấn luyện cún nằm xuống, trực tiếp từ Sara K. Enos, huấn luyện viên chó và người sáng lập của American Pit Bull Foundation ở Bắc Carolina.

Bắt đầu cho việc huấn luyện "Nằm xuống"

Trước khi bạn bắt đầu huấn luyện cho cún nằm, trước tiên cún của bạn cần biết cách ngồi khi bạn ra lệnh. Ngồi là bước đầu tiên sau đó mới đến 'nằm xuống', vì vậy điều cần thiết cho cún của bạn là phải biết 'ngồi xuống' theo mệnh lệnh. Nếu nó chưa thành thạo, hãy tham khảo bài viết này về cách dạy cho cún ngồi xuống.

Hãy nhớ rằng trong quá trình huấn luyện các mệnh lệnh cơ bản (hoặc khi bạn làm bất cứ điều gì), bạn nên dựa vào ngôn ngữ cơ thể của mình nhiều hơn là lời nói.

"Con người chúng ta phản ứng bằng lời nói nhiều hơn, trong khi cún phản ứng nhanh hơn với ngôn ngữ cơ thể tổng thể".

Bạn có thể tìm mua một tấm thảm mới để chú chó của bạn có cảm giác thoải mái trong quá trình luyện tập. Đồng thời chuẩn bị bánh thưởng cho chúng trong quá trình huấn luyện.

Dạy cho cún nằm xuống: Phương pháp 1

  • Bước 1: Khi cún của bạn ở tư thế ngồi, bạn hãy để bánh thưởng/ thức ăn vào gần mũi của nó. Không để quá gần, hay quá xa mũi của cún.
  • Bước 2: Từ từ dụ cún xuống sàn với bánh thưởng
  • Bước 3: Mỗi khi cún bật lên, giữ lại bánh thưởng, sau đó lặp lại bước 1, bước 2. Cún chỉ được phép thưởng thức phần thưởng của mình khi chúng nằm hẳn xuống sàn.
  • Bước 4: Khi cún đã bắt đầu hiểu, hãy nói "Nằm xuống" khi cún đang hạ cơ thể xuống sàn.

Dạy cún nằm xuống: Phương pháp 2

  • Bước 1: Khi cả bạn và cún của bạn đang ngồi trên sàn, cầm bánh thưởng ngon trong nắm tay của bạn úp xuống và đặt ở dưới sàn. Cún sẽ cố gắng hết lần này đến lần khác để lấy bánh thưởng từ tay bạn, nhưng hãy chỉ cho chúng lấy khi chúng nằm xuống hoàn toàn.
  • Bước 2: Khi cún nằm xuống hoàn toàn, hãy làm động tác như lật nắm tay của bạn lên và mở bàn tay của bạn, để cún nhận được phần thưởng đồng thời khen ngợi chúng.
  • Bước 3: Sau khi cún nằm xuống và được thưởng, hãy bắt đầu đánh dấu hành động này trong não chúng bằng cách nói "Nằm xuống". Bằng cách này, cún sẽ bắt đầu liên kết mệnh lệnh với hành động thích hợp.

Bất cứ bạn chọn phương pháp nào, nếu cún của bạn đạt được theo ý muốn, bạn có thể động viên chúng với một giộng điệu khích lệ "Tốt lắm". Bạn cũng sẽ nâng cao tỷ lệ thành công của cún bằng cách tập với thời gian ngắn 5-10 phút và cho chúng nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập. Bằng cách đó, cún sẽ tiếp thu tốt hơn những gì đã học được.

Tips huấn luyện

Rõ ràng giữa "Nằm xuống" và "Đi ra"

"Nằm xuống" thường nhầm lẫn với "Đi ra". Nếu cún của bạn nhảy lên ghế sofa, giường của bạn, và bạn muốn nó ra khỏi đó - không nằm xuống. Điều quan trọng là phải rõ rằng lệnh cho những tình huống đó. Vì vậy, hãy cẩn thận sử dụng những lệnh cho cún một cách chính xác và nhất quán.

Hãy kiên nhẫn khi huấn luyện

Hãy nhớ rằng ngay cả khi được sử dụng trong ngữ cảnh thích hợp, cún cũng không dễ dàng học lệnh "Ngồi xuống" và "Ở lại".

Cho dù bạn đang dạy chó con hay chó trưởng thành nằm xuống, hãy giữ thái độ kiên nhẫn và tích cực.

Một số chú cún tiếp thu các hành vi mới nhanh hơn những con khác, vì vậy bạn không nên so sánh cún của mình với chú cún hàng xóm, của bạn thân hay của bất kỳ ai khác. Mỗi chú cún là một cá thể riêng và có tốc độ học của riêng chúng.

Nếu bạn huấn luyện đúng cách, và đầu tư thời gian, thì bất kỳ chú cún nào cũng có thể học các mệnh lệnh cơ bản. Và quá trình huấn luyện giữa người nuôi và cún là một trải nghiệm gắn kết thú vị cho cả hai.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo