Khi nào nên chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành? Hướng dẫn cho chó ăn ở những giai đoạn khác nhau

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 06/09/2020

**Article #15

Nhờ vào nghiên cứu và khoa học, giờ đây chúng ta biết rằng nhu cầu dinh dưỡng của chó thay đổi khi chúng lớn dần. Một cách để đảm bảo cho chó của bạn khỏe mạnh toàn diện là cho chúng ăn đầy đủ và cân đối, chất lượng cao và phù hợp với lứa tuổi. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết khi nào nên chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành hoặc khi nào thì nên cho chúng ăn kiêng?

Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm độ tuổi, giống chó và các mối quan tâm về sức khỏe, chẳng hạn như béo phì hoặc khi chó đang mang thai. Dưới đây là những hướng dẫn chung về việc cho chó ăn ở các giai đoạn khác nhau. Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Chó con:

Tuổi từ 4-6 tuần đến 9-24 tháng

Vậy bạn nên cho ăn thức ăn dành cho chó con trong bao lâu? Câu trả lời là nên cho chúng ăn đến khi chúng chuẩn bị bước sang giai đoạn trưởng thành. Những chú chó con ngừng phát triển vào những thời gian khác nhau dựa trên kích thước của chúng. Chó con vừa và nhỏ phát triển nhanh hơn và được coi là trưởng thành vào khoảng 9 tháng tuổi. Những chú chó giống lớn mất nhiều thời gian hơn để phát triển bộ xương, và được coi là trưởng thành vào khoảng 15 tháng tuổi (như Labrador Retriever), và 18-24 tháng tuổi đối với các giống chó khổng lồ như Great Danes, Mastiffs, Newfoundlands. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần cho chó con giống lớn ăn thức ăn đặc biệt cho nhu cầu của chúng trong thời gian dài hơn so với các chú chó con giống vừa hoặc nhỏ.

Chó con có nhu cầu dinh dưỡng khác với chó trưởng thành. Vì chúng đang phát triển, chó con đòi hỏi nhiều lượng calo hơn và lượng protein cao hơn. Tuy nhiên, nếu quá nhiều calo và protein cũng có thể gây bất lợi, vì khi đó chúng phát triển quá nhanh, có thể dẫn đến các vấn đề về khớp sau này. Ngoài ra, chó con cần hàm lượng canxi và photpho cụ thể để hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh.

Khi nói đến dinh dưỡng cho chó con, sự cân bằng chính là mấu chốt. Bạn không muốn quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ chất dinh dưỡng cần thiết nào. Đây là lý do tại sao thức ăn dành cho chó con là một phần quan trọng trong sự phát triển của chúng. Những chú chó con sẽ được hưởng lợi từ thức ăn riêng dành cho chúng, thức ăn có tỷ lệ cân bằng giữa canxi và photpho, cung cấp lượng protein và calo thích hợp. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn không được cho chó con ăn quá nhiều, chúng sẽ dễ mắc các vấn đề về khớp sau này.

Mặc dù hướng dẫn cho ăn ở mặt sau của túi thức ăn là một hướng dẫn tốt về hàm lượng cho ăn, nhưng chó con sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng mà chúng sẽ đói và cần ăn nhiều hơn. Cho chó con ăn để chúng có thân hình cân đối, không gầy còm. Bạn có thể cảm nhận được xương sườn của chó con, nhưng không nhìn thấy chúng. Nếu bạn thấy xương sườn nhô ra, hãy tăng khẩu phần ăn hiện tại của chó con lên 10%.

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc về việc cho chó con ăn bao nhiêu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Họ là những người hiểu rõ nhất khi nào nên chuyển chó con của bạn sang thức ăn cho chó trưởng thành.

Chó trưởng thành:

Tuổi từ 1 năm đến 6-8 năm

Câu hỏi phổ biến nhất của các Sen là cho ăn thức ăn dành cho chó con trong bao lâu, và khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển sang thức ăn dành cho chó trưởng thành? Mặc dù luôn quan trọng khi kiểm tra với bác sỹ thú y về thời điểm chuyển đổi thức ăn, nhưng có một quy tắc để giúp bạn biết được chó con của bạn đã sẵn sàng với thức ăn dành cho chó trưởng thành hay chưa: bắt đầu chuyển đổi khi chúng đã phát triển xong, sau một khoảng thời gian tương ứng đối với giống chó, và miễn là chúng không quá cân.

Cách đơn giản nhất để bắt đầu chuyển đổi là bạn mua 1 túi thức ăn dành cho chó trưởng thành, và trộn hai loại thức ăn với nhau, tăng tỷ lệ thức ăn mới dần dần trong vòng 1 tuần.

Theo Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO), chó trưởng thành cần ít nhất 18% lượng calo hằng ngày của chúng là protein, và ít nhất 5.5% là chất béo. Một chú chó trưởng thành có thể ăn tới 50% lượng calo hằng ngày dưới dạng tinh bột, nhưng 2.5-4.5% phải là chất xơ để tăng cường sức khỏe đường ruột.

Với rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường hiện nay, có thể khó chọn một loại thức ăn dành cho chó trưởng thành. Khi bạn mua, điều quan trọng nhất bạn cần tìm là thức ăn đó có được AAFCO tuyên bố là đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết và cân đối hay không.

Một lưu ý nữa là khi chọn thức ăn cần chú ý đến kích cỡ của chó. Nếu bạn nuôi một chú chó giống lớn, nên lựa chọn thức ăn được chế biến theo công thức dành cho chúng.

Cách tốt nhất để biết liệu thức ăn có phù hợp với chú cún của bạn hay không là theo dõi tình trạng của chúng. Bộ lông có dày và bóng không? Mức năng lượng hoạt động của chúng như thế nào? Tình trạng phân của chúng? Nếu mọi thứ đã được kiểm tra, thì thức ăn đó có thể phù hợp với chú cún của bạn.

Khi mới bắt đầu cho chó con ăn thức ăn cho chó trưởng thành, hãy tham khảo lượng khuyến nghị trên bao bì sản phẩm. Bạn luôn muốn cơ thể chó ở mức lý tưởng, không quá gầy, và cũng không bị béo phì.

Một cách để biết liệu cân nặng của chó có cân đối hay không là hỏi ý kiến của bác sỹ thú y. Nếu trọng lượng của cún không cân đối, họ sẽ đưa ra các khuyến nghị và chế độ ăn để chú cún có trọng lượng khỏe mạnh hơn.

Chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú

Chó mẹ mang thai và cho con bú cần nhu cầu dinh dưỡng khác với những chú chó trưởng thành khác. Chó mẹ nên được ăn thức ăn nhiều calo và giàu protein. Bạn nên tìm thức ăn có ít nhất 22% lượng protein.

Và một tin tốt dành cho chó mang thai hay đang cho con bú đó là: Trừ khi nó thừa cân, bạn có thể cho chúng ăn tất cả những gì chúng muốn.

Chó lớn tuổi

Tuổi từ 6-10 năm

Một chú chó được coi là lớn tuổi phụ thuộc vào kích thước và giống chó. Trong khi những giống chó lớn thường được gọi là cao niên vào khoảng năm tuổi thứ 6, nhưng một số giống chó nhỏ được coi là cao niên khi vào năm tuổi thứ 10.

Những chú chó lớn tuổi có nhu cầu dinh dưỡng khác với khi chúng ở độ tuổi trưởng thành. Béo phì và các bệnh về tiêu hóa là những vấn đề mà các chú chó già gặp phải. Do đó cần cho chúng ăn thức ăn có lượng calo thấp hơn và chất xơ cao hơn. Nhiều loại thức ăn cao cấp được chế biến để hỗ trợ cho chúng như Royal Canin (gồm Omega3, Glucosamine, và Chondroitin hỗ trợ sức khỏe khớp).

Về khẩu phần ăn, khuyến nghị cũng giống như chó trưởng thành. Bạn có thể tham khảo trên bao bì sản phẩm hay trao đổi với bác sỹ thú y về khẩu phần ăn dành cho chú chó cao niên của bạn.

Chó là một người bạn đồng hành của chúng ta. Cũng giống như con người, chúng ta là những gì chúng ta ăn vào, thì chúng cũng vậy. Cho chó ăn với thức ăn lành mạnh, và phù hợp với lứa tuổi là một cách đơn giản nhất để giúp chú chó của bạn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho chúng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo