Cún của bạn cần tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 11/09/2020

--Article #19

Con người không phải là loài duy nhất cần tập thể dục để giúp giữ vóc dáng và sức khỏe. Tập thể dục cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe của cún, cũng như sức khỏe của bạn. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc: "Cún của mình cần tập thể dục bao nhiêu là đủ?"

Những chú cún được tập thể dục thường xuyên sẽ có dáng thon gọn, khỏe mạnh hơn trong suốt cuộc đời của chúng. Đối với con người, duy trì trọng lượng cân đối có nghĩa là ít có nguy cơ mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ và các bệnh về khớp - thì đối với cún chúng cũng có những điểm tương tự.

Bên cạnh việc giúp chó giảm cân và cơ bắp săn chắc, việc tập thể dục còn mang lại nhiều lợi ích cho cún, như đốt cháy năng lượng dư thừa và giảm cảm giác buồn chán. Rốt cuộc thì việc quá nhiều năng lượng và sự buồn chán có thể dẫn đến các hành vi phá hoại ở cún như nhai đồ vật, đào và sủa.

Để biết mức độ tập thể dục mà cún của bạn cần có thể rất khó. Một số yếu tố sẽ xác định xem cún của bạn cần vận động nhiều hơn hay chỉ cần đi bộ dưới phố là đủ: Tuổi, giống cún và sức khỏe tổng thể sẽ xác định chính xác mức độ tập thể dục mà chú cún của bạn cần.

Tuổi của cún ảnh hưởng đến nhu cầu tập thể dục như thế nào?

Tuổi là điều đầu tiên cần xem xét khi tìm hiểu xem cún có thể vận động được bao lâu và loại bài tập nào.

Đối với những chú chó con, bạn chỉ cần để chúng chơi với đồ chơi trong sân trong thời gian ngắn cho đến khi chúng chơi mệt, và đi ngủ. Đây thường là bài tập cho cún dưới 16 tuần tuổi.

Những chú cún lớn hơn thường chơi trong thời gian dài hơn. Một số bài tập tốt nhất cho chó con dưới 1 tuổi cũng bao gồm cho chúng chơi với những chú cún khác (điều này cũng giúp chúng hòa nhập), và chơi trò ném bóng với chúng.

Nếu bạn thích chạy bộ và muốn dắt cún chạy cùng với mình, hãy đợi đến khi chúng được 18 tháng tuổi. Điều này cho phép các khớp xương của chúng có đủ thời gian phát triển để chúng có thể xử lý được các bài tập nặng mà không bị thương.

Mặc dù tập thể dục là một cách tốt để giữ sức khỏe cho cún, nhưng nếu tập thể dục quá nhiều có thể gây khó khăn cho cơ thể đang phát triển của chúng. Vì vậy, hãy cân nhắc cách mà bạn sẽ tập luyện cho chúng.

Những chú cún lão niên cũng cần tập thể dục. Tùy thuộc vào sức khỏe của cún, bạn có thể giữ cho việc luyện tập của cún ngắn gọn và dễ dàng.

Những chú cún lão niên bị viêm khớp cần tập thể dục nhẹ nhàng. Đi bộ ngắn, chậm và thường xuyên có thể giúp cơ bắp của chó già duy trì sự dẻo dai và các khớp luôn di động, đồng thời giữ cho tinh thần của chúng được tỉnh táo. Hoạt động thường xuyên cũng cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể ở chó lớn tuổi.

Giống chó ảnh hưởng đến nhu cầu tập thể dục như thế nào?

Cho dù cún của bạn là thuần chủng, hay lai tạo từ nhiều giống khác, thì giống loài gốc sẽ xác định loại cơ thể và mức năng lượng của chúng. Đối với những giống cún được phát triển để dành nhiều thời gian di chuyển sẽ có nhu cầu tập thể dục cao hơn đối với những giống ít hoạt động.

Theo nguyên tắc chung, các giống chó dùng để chăn gia súc như Border Collies, German Shepherd, và các giống chó sục như Jack Russels, Fox Terriers có xu hướng cần vận động nhiều. Các giống chó Toy như Pug, Phốc Sóc sẽ có nhu cầu ít hoạt động hơn.

Đối với các chú cún được sinh ra từ lai tạo hai giống chó khác nhau, di truyền trội sẽ quy định nhu cầu tập thể dục của chúng. Nếu chú cún của bạn mang nhiều di truyền trội từ giống chó sục, thì có thể là nó là một chú cún cần hoạt động nhiều. Còn nếu cún của bạn mang nhiều đặc tính di truyền trội từ Bulldog thì có thể nhu cầu tập thể dục của chúng ít hơn.

Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu tập thể dục của cún?

Trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục cho cún, hãy cho nó đi khám ở bác sĩ thú y của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một chú chó thừa cân.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra tổng quan cún của bạn, và cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc vùng đau nào khiến việc tập luyện không an toàn hoặc gây khó chịu cho nó. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, bác sĩ thú y có thể điều trị và cho bạn biết mức độ và loại bài tập mà chú cún của bạn có thể luyện tập được.

Cho dù bạn chơi với cún, chạy bộ hay dắt chúng đi dạo trên quãng đường dài, hãy chú ý đến thái độ và ngôn ngữ cơ thể của chúng. Nếu cún bị tụt lại phái sau hoặc từ chối di chuyển, chúng có thể đang bị mệt hoặc đang bị đau. Đừng ép cún tập thể dục nếu chúng không cảm thấy thích thú.

Đồng thời cho cún thời gian để từ từ hoàn thành mục tiêu tập thể dục mà bạn đã đề ra trong đầu. Giống như con người, cún cần thời gian để xây dựng sức mạnh cơ bắp và khả năng chịu đựng. Nếu mục điêu cuối cùng của bạn là đi bộ đường dài 10km với cún, hãy bắt đầu từ từ với 1km và tăng dần dần lên.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo