Cún cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 22/09/2020

-- Article #33

Nước là thành phần chính của các tế bào sống, giữ cho cơ thể cún khỏe mạnh. Nếu không có nước, cơ thể của cún sẽ không hoạt động bình thường. Đặc biệt hơn, khi chú cún của bạn bị mất nước.

Điều này có thể xảy ra nếu chú cún của bạn không được cung cấp đầy đủ nước, đó là lý do vì sao bạn nên thường xuyên rửa sạch và đổ đầy bát nước của cún hằng ngày.

Bạn cũng nên chú ý khi nào chú cún của bạn tự nhiên uống nhiều nước hơn bình thường, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Vậy cún cần uống bao nhiêu nước? Tìm hiểu xem chú cún của bạn có uống đầy đủ nước hay nhiều nước hơn bình thường không nhé?

Cún cần uống bao nhiêu nước?

Có một số cách ước tính lượng nước mà một chú cún cần và điều này có xu hướng thay đổi tùy theo hoàn cảnh của chúng. Thông thường, cún nên uống khoảng 70ml cho mỗi 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng nước uống của cún, vì vậy bạn không nên hạn chế lượng nước của chúng.

Trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn, bạn không cần phải đo lượng nước chính xác mà thú cưng của bạn uống. Chỉ cần đảm bảo rằng cún của bạn có nhiều nước, và là nước sạch uống mỗi ngày.

Tại sao cún của bạn có thể uống ít nước hơn bình thường

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến cún uống ít nước hơn bình thường.

Cún của bạn đang ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn tự chế biến

Những chú cún được cho ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn tự chế biến sẽ nhận được một lượng nước nhất định qua bữa ăn của chúng, vì thức ăn có khoảng 65-80% là nước. Bạn có thể nhận thấy rằng cún của bạn uống ít hơn so với khi chúng ăn thức ăn khô hằng ngày.

Cún của bạn có thể bị ốm hoặc đau

Nếu cún của bạn bị ốm do một nguyên nhân nào đó, hoặc gặp đau đớn khi vận động, chúng cũng có thể không uống đủ lượng nước cần thiết. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu lý do tại sao cún của bạn không uống đủ nước và cách bạn có thể giúp đỡ chúng.

Cún của bạn đang nóng, hoặc đang tập thể dục

Tùy thuộc vào nhiệt độ và mức độ vận động của cún, cơ thể chúng cần bổ sung thêm nước. Điều này là do nước bị mất đi khi cún thở hổn hển và tiết nước bọt quá mức.

Cún có thể uống nước máy không?

Nước máy an toàn cho người thì cũng an toàn cho cún. Trong hầu hết các trường hợp, nước máy là tốt cho cún của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có vòi hoặc nước giếng không an toàn, vui lòng thảo luận với bác sĩ thú y về các lựa chọn cung cấp nước đóng chai hoặc nước lọc cho cún của bạn.

Điều gì xảy ra nếu cún không được cung cấp đủ nước?

Nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể cần nước, vì vậy nếu không được cung cấp đầy đủ, cún của bạn có thể nhanh chóng bị ốm và mất nước.

Các cơ quan cuối sẽ bị tổn thương khi thiếu nước, và nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, thận, gan, và các cơ quan khác sẽ bắt đầu ngừng hoạt động. Cái chết sẽ diễn ra ngay sau đó.

Nói chung, một chú cún khỏe mạnh sẽ uống đủ nước hằng ngày để giữ đủ lượng nước trong cơ thể, nhưng có một số trường hợp mất nước có thể xảy ra.

Dưới đây là một số tình huống mà cún có thể bị tăng nguy cơ mất nước:

  • Sỏi thận
  • Rối loạn chuyển hóa (chẳng hạn như tiểu đường)
  • Ung thư
  • Cún đang mang thai/ cho con bú có nguy cơ mất nước dễ dàng hơn, vì chúng có nhu cầu bổ sung nước cao hơn.

Cách kiểm tra nếu cún bị mất nước

Làm theo những bước sau để xem liệu cún của bạn có đang bị mất nước hay không

1. Nhẹ nhàng véo da giữa hai bả vai

2. Nhẹ nhàng kéo da lên và thả ra

3. Để ý làn da trở lại vị trí cũ

Nếu không mất nước da sẽ nhanh chóng trở lại như cũ. Nếu mất nước, da sẽ từ từ hoặc mất một thời gian mới có thể trở lại như cũ.

Dưới đây là một số dấu hiệu mất nước khác ở cún:

  • Nướu có vẻ khô, dính hoặc nhạt màu
  • Nhãn cầu khô, trũng
  • Mũi và miệng khô

Điều gì xảy ra khi cún uống quá nhiều nước?

Nếu bạn nhận thấy cún của bạn uống nước quá nhiều, hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường, hãy cho bác sĩ thú y của bạn biết. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì nhiều quá trình bệnh cho thấy triệu chứng này.

Khám sức khỏe kỹ lưỡng cùng với xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể giúp cho bác sĩ thú y có thể đưa ra những hướng dẫn tiếp theo. Bạn có thể được yêu cầu đo lượng nước uống của cún; trong trường hợp đó, bạn có thể phải tách chúng ra khỏi các vật nuôi khác.

Bạn vẫn nên cung cấp một lượng nước thừa, nhưng hãy đo lượng nước bạn thêm vào bát và lượng nước còn lại mỗi ngày, cộng với bất kỳ lượng nước nào được bổ sung trong bữa ăn của chúng, để bạn có thể tính được tổng lượng nước mà cún uống trong một ngày.

Bao lâu phải làm sạch bát nước của cún?

Nước và bát đựng thức ăn nên được cọ rửa với xà phòng và nước hằng ngày. Vì những chiếc bát này tiếp xúc với thức ăn và nước bọt của thú cưng nên chúng có xu hướng là nơi tốt nhất cho vi khuẩn phát triển.

Bát đĩa phải nhẵn, sạch sẽ, thậm chí là không có vết xước để tránh cho vi khuẩn ẩn náu và tồn tại.

Nếu bạn lo lắng rằng cún của bạn không được cung cấp đủ nước để duy trì sức khỏe của chúng, hoặc uống quá nhiều nước, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Duy trì lượng nước thích hợp là điều quan trọng đối với sức khỏe của cún mà bạn không thể bỏ qua.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo