Có phải mèo đen sống thọ hơn những con mèo khác?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 04/09/2020

Nhiều người vẫn mang suy nghĩ rằng chó mèo với bộ lông màu đen sẽ mang tới xui xẻo. Nhưng trên thực tế, màu tối có thể giúp tăng tuổi thọ của chúng. Vậy tại sao chúng lại không may mắn? Ngược lại, chúng phải là may mắn nhất chứ.

Trong một nghiên cứu đã được công bố, dữ liệu cho thấy rằng màu tối không chỉ đơn thuần được quyết định thông qua di truyền, mà còn do ảnh hưởng của hắc tố. Sự gia tăng của melanin (truong trường hợp này là màu sẫm) trong da, lông, lông mi và các phần phụ tương tự - một đặc điểm được cho là giúp động vật như mèo đen sống lâu hơn.

Một nghiên cứu với tựa đề "Recurrent Evolution of Melanism in South American Felids" do Alexsandra Schneider dẫn đầu cùng với các đồng nghiệp. Nghiên cứu tập trung vào ba loài mèo hoang dã lớn ở Nam Mỹ: mèo Kodkod, mèo Geoffroy, và mèo Pampas đã đưa ra kết luận như sau:

Trong khi một số con mèo đen chỉ có màu đen đơn thuần do di truyền, những cá thể khác lại là sản phẩm của chọn lọc tự nhiên thông qua các đột biến giúp tăng cường thể lực và tuổi thọ. Mèo Pampas đã cho thấy bằng chứng mạnh mẽ nhất cho sự chọn lọc tự nhiên này, đối với các giống mèo khác cũng cho ra kết quả tương tự.

(Mèo Pampas)

Khi mèo nhà và mèo hoang được đưa vào nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng gen chịu trách nhiệm về hắc tố ở mèo Pampas cũng tạo ra bộ lông đen ở loài Báo đốm, Báo hoa mai - và cũng tương tự như ở mèo cưng nhà bạn. Còn nguyên nhân sâu xa việc tăng tuổi thọ vẫn chưa thể kết luận được.

Gregory Barsh thuộc Viện Công nghệ sinh học HudsonAlpha, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi không biết chắc chắn. Tất cả các yếu tố như tán lá, độ ẩm, nhiệt độ, hoặc các tác nhân khác có thể xảy ra và có thể ảnh hưởng đến khả năng ngụy trang, khả năng chống nóng, hoặc khả năng chống nhiễm trùng".

Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tham gia vào nghiên cứu liên quan đến đột biến gen ở mèo đen, họ nghiên cứu trên mèo nhà và báo đốm, và tin rằng chúng tạo ra khả năng chống lại các bệnh như bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) cao hơn. Hiện tại, NIH đang sử dụng các phát hiện của mình để nghiên cứu phương pháp điều trị FIV - cũng như HIV.

Suy nghĩ của bạn về những phát hiện trên là gì?

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo