Chi tiết về bệnh Parvo trên chó

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 07/08/2020

------------------

Nhiễm trùng Parvo ở chó (CPV) là một bệnh do virus rất dễ lây lan ảnh hưởng đến chó. Virus biểu hiện dưới hai hình thái khác nhau.

Phổ biến hơn là dạng Parvo đường ruột ở chó, biểu hiện là nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân và biếng ăn. Ít phổ biến hơn là dạng Parvo tim, virus tấn công đến tim của chó con mới sinh, thường dẫn đến tử vong.

Phần lớn các trường hợp nhiễm Parvo là ở chó con trong giai đoạn từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi. Tỷ lệ nhiễm parvo được giảm triệt để bằng cách tiêm vaccin sớm cho chó con.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về bênh Parvo trên chó

Triệu chứng của bệnh Parvo trên chó

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Tiêu chảy nặng, có máu
  • Hôn mê
  • Chán ăn
  • Sốt hoặc hạ thân nhiệt
  • Nôn mửa
  • Giảm cân nghiêm trọng

Dạng Parvo ở ruột ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một chú cún mắc Parvo sẽ nhanh chóng mất nước và yếu do thiếu chất dinh dưỡng.

Nôn mửa và tiêu chảy (thường có lẫn máu), là những lý do phổ biến nhất khiến những chú chó mắc parvo được đưa tới bác sĩ thú y. Mô ướt ở miệng, mắt bị đỏ rõ rệt, và tim có thể đập quá nhanh.

Khi các bác sĩ kiểm tra vùng bụng của chó, chúng có thể phản ứng do đau hoặc khó chịu. Những chú chó mắc CPV cũng có thể bị hạ thân nhiệt thay vì bị sốt.

Parvo lây lan như thế nào?

Có nhiều yếu tố tiềm ẩn làm tăng khả năng nhiễm bệnh Parvo, nhưng thông thường chúng sẽ bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp thông qua phân, miệng.

Virus Parvo có thể sống trong phân và trong lòng đất

Mật độ virus Parvo được tìm thấy trong phân của chó bị nhiễm. Vì vậy, khi một chú cún khỏe mạnh tiếp xúc với phân (hoặc hậu môn) của chó bị nhiễm, chú cún đó có thể bị mắc bệnh.

Virus cũng có thể được đưa vào môi trường của chó thông qua giày đã tiếp xúc với phân của nhó nhiễm hoặc các đồ vật khác khi không được khử trùng đầy đủ.

Có bằng chứng cho thấy virus có thể sống trong đất hơn một năm. Nó có khả năng chống lại hầu hết các sản phẩm rửa tay và với sự thay đổi thời tiết.

Lây lan nhanh trong môi trường chuồng nhốt

Hệ thống chuồng nuôi nhốt sẽ là nơi lý tưởng cho sự lây lan của virus nếu chứa một số lượng chó con chưa được tiêm phòng virus. Các nhóm cứu hộ thường sẽ đưa chó con vào nhà nuôi dưỡng cho đến khi chúng sẵn sàng nhận nuôi để giảm thiểu sự lây lan Parvo.

Ngay cả chó con được tiêm phòng cũng có thể mắc Parvo

Làm thế nào những con chó con đã được tiêm phòng có thể bị nhiễm Parvo? Chó con cần tiêm một loạt các mũi tiêm vaccin để tạo miễn dịch với virus Parvo. Vì vậy, nếu bỏ lỡ một mũi tiêm trong một loạt các mũi vaccin , chó con sẽ dễ bị nhiễm virus Parvo.

Sự đột biến của virus cũng có thể dẫn đến việc chó con dễ bị nhiễm các chủng Parvo khác không có trong vaccin. Đây là lý do vì sác bác sĩ thú y muốn tiêm phòng lại cho cún của bạn ngay cả khi hồ sơ của chúng chứng minh rằng đã được tiêm phòng.

Vet kiểm tra Parvo trên chó như thế nào?

Parvo virus được chuẩn đoán bằng khám sức khỏe, xét nghiệm máu và xét nghiệm đặc biệt để tìm ra virus Parvo trong phân. Phân tích nước tiểu, chụp X-quang bụng và siêu âm bụng cũng có thể được thực hiện.

Mức bạch cầu thấp và mất nước đáng kể là dấu hiệu của nhiễm trùng CPV, đặc biệt liên quan đến phân có máu.

Phân tích máu và phân tích nước tiểu có thể cho thấy men gan tăng cao và mất cân bằng điện giải. Chụp X-quang bụng có thể cho thấy tắc ruột, trong khi siêu âm bụng có thể cho thấy các hạch bạch huyết mở rộng ở bẹn, hoặc khắp cơ thể và các đoạn ruột chứa đầy dịch.

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử chi tiết về sức khỏe của cún, lịch sử tiêm phòng, các hoạt động gần đây và khởi đầu của các triệu chứng.

Bệnh Parvo có điều trị được không?

Vì Parvo là một bệnh nhiễm virus nên không có cách chữa khỏi thực sự. Điều trị Parvo tập trung vào việc điều trị triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, tốt nhất là điều trị trong môi trường của cơ sở thú y.

Liệu pháp chuyên sâu và hỗ trợ toàn thân là chìa khóa để phục hồi.

Liệu pháp dinh dưỡng và truyền dịch rất quan trọng trong việc duy trì lượng dịch cơ thể bình thường của chó sau khi bị tiêu chảy nặng và mất nước. Mức protein và chất điện giải sẽ được theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết.

Các loại thuốc mà bác sĩ thú y có thể sử dụng để điều trị cho chó mắc Parvo bao gồm thuốc kiềm chế chống nôn mửa, thuốc kháng axit, thuốc bảo vệ dạ dày, thuốc kháng sinh, và thuốc tẩy giun sán (để chống lại ký sinh trùng).

Cách chăm sóc cún sau khi điều trị Parvo

Ngay cả sau khi cún của bạn đã được chữa Parvo, chúng sẽ bị suy giảm hệ thống miễn dịch trong một thời gian và sẽ dễ mắc các bệnh khác. Trong thời gian này đặc biệt quan tâm đến chộ độ ăn của cún. Một chế độ ăn đủ chất, dễ tiêu hóa là tốt nhất cho cún của bạn trong quá trình hồi phục.

Chó của bạn sẽ vẫn lây nhiễm và có thể lây bệnh Parvo cho những con chó khác trong vòng ít nhất hai tháng sau khi hồi phục ban đầu. Bạn sẽ cần phải cách ly chó của mình với những con chó khác.

Dọn dẹp khu vực bị nhiễm virus Parvo, nhặt và vứt bỏ các chất hữu cơ, sau đó rửa kỹ khu vực đó bằng các dung dịch tẩy gia dụng đậm đặc (dung dịch có tính năng khử trùng).

Khử trùng hết tất cả đồ vật mà chó của bạn sử dụng (tô ăn, đĩa, chuồng, đồ chơi,...).

Mọi thứ khác nên được làm sạch sâu bằng dung dịch tẩy đậm đặc theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Bao gồm quần áo, giày dép, và bất cứ vật gì khác có thể đã tiếp xúc với chó của bạn hoặc nguồn lây nhiễm.

Vậy làm sao để ngăn ngữa Parvo trên chó?

Cách phòng ngừa tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngữa Parvo là thực hiện theo đúng phác đồ tiêm phòng. Chó con nên được chích ngừa bắt đầu từ 6-8 tuần tuổi, sau đó cứ 3-4 tuần tiêm một lần cho đến khi chúng được 16 tuần tuổi. Vì vậy, một chú chó con được tiêm phòng đầu tiên khi được 6 tuần, sau đó sẽ được tiêm phòng vào lúc 9 tuần, 12 tuần, 15 tuần.

Các giống có nguy cơ cao có thể yêu cầu thời gian tiêm phòng ban đầu dài hơn, lên đến 22 tuần tuổi. Trong thời gian này, chó con của bạn chỉ nên hoạt động ở những khu vực riêng với những con chó đã được tiêm phòng đủ.

Tránh tất cả các khu vực công cộng như công viên, cửa hàng thú cưng,... Luôn nhặt phân của chó ngay lập tức. Đây là một thói quen tốt cần bắt đầu ngay lập tức, vì nó làm giảm ô nhiễm môi trường và sự lây lan của ký sinh trùng đường ruột.

Parvo là một căn bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hành động nhanh chóng của chủ nuôi và bác sĩ thú y sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc phục hồi bệnh ở thú cưng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo