Cách huấn luyện cún tìm một thứ gì đó

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 18/09/2020

-- Article #26

Những chú cún của chúng ta có một chiếc mũi tuyệt vời, nhưng đáng buồn là chúng không được tận dụng tối đa trong cuộc sống hằng ngày. Đôi khi chúng dừng lại và ngửi nước tiểu của chúng trong khi đi dạo, chúng ta thường nói và kéo chúng đi, và khi chúng muốn làm quen một chú chó khác bằng cách hửi đ*t của chó khác, chúng ta cũng thường ngăn chúng làm việc này. Tuy nhiên, bằng cách hạn chế sự đánh hơi của chó, chúng ta đang ngăn chúng sử dụng khả năng tuyệt vời của mũi, cũng giống như là chúng ta đang tự hạn chế khả năng nhìn của đôi mắt của con nguời vậy.

Dạy cho cún của bạn chơi trò "tìm đồ chơi" là một cách khuyến khích chúng sử dụng và trau dồi khả năng đánh hơi, và cung cấp một mức độ kích thích trí óc không giống như bất kỳ kiểu trò chơi nào khác. Đây là một cách huấn luyện không mất nhiều thời gian, có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời và chó ở mọi lứa tuổi đều có thể thành thạo. Thêm vào đó, nó rất dễ dạy và rất thú vị đối với cún.

Làm sao để dạy cún tìm thứ gì đó?

Giai đoạn đầu tiên của trò chơi là giới thiệu cho cún của bạn khái niệm tìm một món đồ chơi bằng cách cho chúng quan sát. Để bắt đầu, hãy lấy một món đồ chơi mà bạn biết rằng cún của bạn yêu thích hoặc tốt hơn là đầu tư vào một món đồ chơi hoàn toàn mới để trò chơi thú vị hơn. Để cho cún của bạn ngồi yên tại một vị trí, bạn có thể sử dụng dây xích và neo dây vào một vật nặng, hoặc có thể nhờ người thân giữ cún của bạn tại một vị trí.

Để cún của bạn quan sát trong khi bạn "giấu" đồ chơi ở nơi dễ thấy, chẳng hạn như phía dưới ghế, hoặc dưới tấm thảm lót. Chờ một chút để cún hình thành sự mong muốn, sau đó nói với chúng "Tìm nó" bằng cách thả chúng ra khỏi dây xích. Nó sẽ không mất nhiều thời gian để lấy món đồ chơi, và hãy thưởng cho cún khi chúng mang về món đồ chơi cho bạn. "Tìm nó" là một tín hiệu dạy ngay khi bắt đầu - và hành động tương ứng sau đó là điều hiển nhiên với cún, không nên lặp lại nhiều lần hay trộn lẫn với các tín hiệu khác để tránh cho cún hiểu sai tín hiệu.

Lặp lại quy trình dấu có sự quan sát này vài lần, mỗi lần tăng độ khó của vị trí dấu. Thay vì đặt món đồ chơi ở nơi cún của bạn thực sự nhìn thấy, hãy thử để cún của bạn quan sát khi bạn giấu món đồ chơi bên trong cánh cửa tủ, hoặc ngay bên ngoài căn phòng. Những lần lặp lại này là phần thiết yếu cho những thử nghiệm thực sự về khả năng tạo mùi hương sắp tới.

Tăng khả năng đánh hơi

Sau khi bạn và cún đã trải qua một số lần lặp lại và chú cún của bạn hiểu được mối liên hệ giữa cụm từ "Tìm nó", và hành động đi tìm thực sự, hãy đưa chúng lên một tầm cao mới. Lần này bạn giấu đồ chơi, nhưng không cho cún quan sát. Để đảm bảo khả năng thành công, hãy đặt đồ chơi vào một trong những vị trí bạn đã sử dụng trước đó. Sau đó, để cho cún của bạn trở lại vào phòng và ra lệnh "Tìm nó".

Có khả năng cún của bạn sẽ bối rối lúc đầu và tìm đến bạn để được hướng dẫn. Mặc dù bạn muốn dẫn cún đến nơi bạn giấu đồ nhưng đừng làm vậy. Khuyến khích bằng lời nói và cho phép khứu giác hoạt động mạnh mẽ hơn. Nếu cún của bạn có vẻ miễn cưỡng, hãy khen ngợi khi chúng càng tiến gần đến món đồ được giấu hơn, hoặc trong trường hợp xấu nhất bạn hãy đến gần món đồ chơi nhưng không phải ngay tại vị trí món đồ. Tránh dẫn cún đến ngay vị trí dấu đồ chơi, vì chúng có thể trở nên phụ thuộc vào bạn để tìm món đồ.

Lần tìm mù đầu tiên của cún khá quan trọng, vì vậy hãy thưởng cho chúng bằng cách khen, hay cho ăn bánh thưởng. Sau đó lại đưa cún ra khỏi phòng và giấu đồ chơi ở một nơi hoàn toàn mới, lưu ý bạn có thể để lại một phần của đồ chơi cho cún nhìn thấy khi chúng quen với trò chơi mới này. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo khi cún của bạn ngày càng giỏi hơn trong việc tìm đồ vật bị giấu. Và đừng quên bạn có thể đặt đồ chơi bị giấu ở nơi cao hơn mũi của chúng. Ngay cả khi cún của bạn không thể với tới đồ chơi, thì nó cũng sẽ cho bạn biết rằng nó đã tìm ra món đồ đó bằng cách ngồi và sủa vào nó.

"Tìm nó" là một trò chơi liên kết tuyệt vời giúp tăng khả năng của cún. Chú cún của bạn sẽ thích chơi trò chơi này, và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi những kỹ năng có trong chiếc máy đánh hơi đáng yêu đó.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo