8 điều thú vị về mèo có thể bạn chưa biết?

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 03/09/2020

-----------------------------

Bạn hiểu rất rõ về mèo của bạn? Bạn giải thích được những tiếng kêu meow và yeow của chúng. Bạn biết rằng mèo sẽ vươn vai trước khi chúng bắt đầu ngủ. Và bạn biết mèo sẽ đột nhiên xuất hiện trước mặt khi bạn chuẩn bị cho nó ăn. Mèo là loài động vật đáng kinh ngạc, và độc đáo về nhiều mặt, từ hình dạng của đôi mắt, vị giác đặc biệt của chúng, cho đến những lý do vì sao chúng kêu rừ..ừ.. đã được tranh cãi từ lâu.

Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời mà ai cũng nên có. Dưới đây là 8 điều có thể bạn chưa biết về mèo - và về những người nuôi mèo.

1. Mắt mèo tiết lộ kẻ đi săn bên trong

Mèo có thể có đôi mắt đặc biệt nhất trên hành tinh. Đôi đồng tử thẳng đứng độc đáo của chúng có thể làm được nhiều điều hơn, chứ không chỉ là đưa ra ánh mắt thất vọng về chủ nhân của nó đâu, haha.

Các nhà khoa học từ đại học California-Berkeley đã nghiên cứu 214 loài động vật khác nhau và xác định rằng hình dạng quyết định rất nhiều đến lối sống của chúng, đặc biệt là khi nói đến hành vi săn mồi. Những con có con ngươi thẳng đứng (giống như mèo nhà) có xu hướng phục kích con mồi. Martin Banks cho biết thêm: "Đối với những loài hoạt động cả ngày lẫn đêm (như mèo nhà), đồng tử mắt có khe cung cấp dải động cần thiết để giúp chúng nhìn được ánh sáng mờ vào ban đêm, đồng thời không bị lóa mắt bởi ánh nắng mặt trời khi giữa trưa.

2. Mèo không chỉ phát ra tiếng rừ...ừ (purr) khi chúng cảm thấy hạnh phúc

Tất cả người nuôi mèo đều thích tiếng rừ..ừ của chúng, nó giống như một điệu Roomba nhỏ vậy. Nhiều ý kiến cho rằng mèo phát ra tiếng rừ khi chúng cảm thấy hài lòng hoặc hạnh phúc, tuy nhiên điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Đúng là chúng phát ra tiếng rừ khi được cưng nựng hay khi chăm sóc mèo con, nhưng chúng cũng phát ra tiếng rừ trong một số tình huống căng thẳng nhất định. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng mèo kêu rừ ở tần số 25 - 150 Hz, đó là 1 dải tần số "có thể cải thiện mật độ xương và thúc đẩy quá trình tự chữa lành".

Theo Leslie Lyons, một trợ lý giáo sư tại trường Thú Y, thuộc đại học California. Mèo có thể phát ra tiếng rừ như một cách để kích thích xương và cơ mà không làm tiêu hao năng lượng thực sự của chúng. "Mèo phát ra tiếng rừ như là một phương tiện giao tiếp và là một nguồn tiềm năng để chúng tự chữa lành".

3. Chú mèo già nhất thế giới đón sinh nhật 30 tuổi

Chú mèo tên là Rubble ở Anh đã được ghi nhận là chú mèo già nhất thế giới sau khi được kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của nó. Rubble đã ở với người chủ là Michele Foster (49 tuổi), kể từ khi cô nhận Rubble là mèo con vào sinh nhật năm 20 tuổi của cô.

Rubble đã kỷ niệm cột mốc quan trọng của mình bằng một bữa tiệc tại bác sỹ thú y địa phương, nơi mà nó được chiêu đãi thức ăn mà mình thích và được khám sức khỏe miễn phí.

4. Mèo thực sự không quan tâm lắm đến việc lắng nghe bạn (Cats don't care)

Bạn biết là con mèo của bạn biết tên của nó, và thực sự là vậy; mèo biết tên của nó. Tuy nhiên đôi khi bạn kêu thì nó vẫn phớt lờ và không quan tâm lắm. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm như sau: mèo sẽ được gọi to tên bởi 4 người lạ, và chủ nhân của chúng. Mặc dù chúng biểu hiện hành vi thể hiện rằng nó đang được gọi tên, tuy nhiên chúng vẫn chọn cách là phớt lờ đi, ngay cả đối với chủ nhân của chúng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Animal Cognition. Về mặt lịch sử, mèo không được thuần hóa để tuân theo mệnh lệnh của con người giống loài chó. Thay vào đó chúng dường như chủ động trong tương tác giữa chúng và con người, và đôi khi chúng sẽ thể hiện gương mặt rằng "Nhìn tôi có giống đang quan tâm không".

5. Có cách đúng để cưng nựng mèo, và một cách rất rất sai

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lincoln đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cưng nựng 54 con mèo khác nhau trên các bộ phận cơ thể của chúng và rút ra kết luận rằng: mèo thích được chạm vào mặt, đặc biệt là xung quanh miệng, cằm, và má, nơi chúng có các tuyến xúc giác. Nơi tệ nhất mà bạn không nên cưng nựng là ở gốc đuôi, nơi mà các nhà nghiên cứu gọi là "vùng nhạy cảm của mèo", và sẽ gây ra sự khó chịu cho chúng.

6. Không phải con mèo nào cũng thích Catnip (cỏ mèo khô)

Trong bộ phim "The Hangover", chàng trai lập dị có râu Alan đã tự tin nói rằng hổ thích tiêu, nhưng ghét quế. Một thứ khác mà hổ thích là gì? Chính là Catnip. Lá và thân của cây catnip có thể khiến bất cứ giống mèo nào, từ mèo nhà đến sư tử hay hổ - rơi vào trạng thái phê trong khoảng 10 phút.

Theo Scientific American, phản ứng của mèo đối với loại cỏ này được xác định bởi tính di truyền. Từ 20% - 30% mèo miễn nhiễm với tác dụng của nó. Ngoài ra catnip không có tác dụng đến mèo con dưới 6 tháng tuổi.

7. Mèo không thể cảm nhận được vị ngọt

Họ mèo, bao gồm cả sư tử, hổ có thể là loài động vật có vú duy nhất không thể nếm được vị ngọt. Sự thiếu hụt như vậy có thể liên quan đến thực tế là mèo chủ yếu là động vật ăn thịt, là hậu duệ của những kẻ săn mồi khét tiếng. Nên chúng không cần cảm nhận vị ngọt có trong tinh bột, hoặc có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

8. Phụ nữ cảm thấy đàn ông nuôi mèo quyến rũ hơn

Nuôi mèo có thể khiến bạn trở nên quyến rũ hơn trong mắt phụ nữ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu vật nuôi, Tiến sỹ June McNicholas: phụ nữ cho biết bị thu hút bởi những người đàn ông yêu động vật, đặc biệt là khi đàn ông nuôi mèo. Các phát hiện của nghiên cứu dường như cũng ủng hộ điều đó, ít nhất là khi nói đến cách đàn ông thể hiện sự chăm sóc và tình cảm của họ đối với chú mèo đồng hành của mình.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo