5 bệnh thường gặp ở cún do chế độ dinh dưỡng

Đăng bởi Admin Luvameo vào lúc 23/09/2020

-- Article #34

Một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao là nền tảng cho sức khỏe của cún nhà bạn, nhưng bạn có biết tại sao không? Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe của cún bị ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống của chúng.

1. Béo phì

Béo phì là một bệnh phổ biến thường gặp ở cún. Ở Hoa Kỳ, 50% số lượng cún bị mắc bệnh béo phì. Tệ hơn, những chú cún bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì dễ bị viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao, và ung thư. Theo Hiệp hội phòng chống béo phì ở vật nuôi (APOP), tuổi thọ giảm cũng có liên quan đến sự béo phì ở vật nuôi, và thật không may khi cuối cùng bác sĩ thú y kết luận là cún của bạn đang bị béo phì, thì hơn 90% người nuôi ban đầu nghĩ rằng vật nuôi của họ vẫn bình thường, vẫn trong phạm vi trọng lượng cho phép.

Đặc biệt chú ý đến lượng calo và chất béo có trong thức ăn của cún. Mặc dù cả 2 đều quan trọng đối với chế độ ăn uống, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh béo phì ở cún. Tương tự như vậy, việc tìm ra một chế độ ăn uống thích hợp cho cún, hạn chế calo và chất béo có thể giúp giảm cân hoặc béo phì cho cún và cuối cùng là giúp cho cún của bạn có một lối sống lành mạnh hơn.

Bạn có thể xác định trọng lượng lý tưởng của thú cưng nhà bạn bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nhé.

2. Viêm tụy

Khi tuyến tụy của cún bị viêm, làm cho dòng chảy của các enzym tiêu hóa được giải phóng vào bụng, Nếu điều này xảy ra, các enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và protein trong các cơ quan khác, cũng như trong tuyến tụy.

Ở cún, chất béo trong chế độ ăn được biết là có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm tụy và có thể kích thích tiết ra một loại hormone khiến tuyến tụy tiết ra hormone tiêu hóa của nó. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xem liệu lượng chất béo có trong chế độ ăn hiện tại của cún có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy hay không. Nếu cún của bạn đang bị viêm tụy, bạn nên cho cún ăn nhạt lại, ít chất béo, và dễ tiêu hóa.

3. Sỏi bàng quang

Tất cả sỏi bàng quang không được tạo ra từ một cách giống nhau. Ví dụ, sỏi bàng quang canxi oxalat được cấu tạo chủ yếu từ canxi, trong khi sỏi thông thường bao gồm Magie và Photphat. Sỏi bàng quang có thể có kích thước nhỏ ban đầu, nhưng theo thời gian có thể phát triển về số lượng/ hoặc kích thước, gây ra các vấn đề về đường tiết niệu, nước tiểu đổi màu, tiểu rát.

Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn tin rằng cún của bạn đang bị sỏi bàng quang. Họ có thể xác định loại sỏi bàng quang và giới thiệu một số loại thức ăn để giúp làm tan sỏi hoặc phẫu thuật loại bỏ nếu đó là loại không thể hòa tan với thức ăn (như canxi oxalat). Họ cũng có thể đề xuất một chế độ ăn uống đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi bàng quang.

Ngay cả khi cún của bạn hiện không bị sỏi bàng quang, cún sẽ được hưởng lợi từ chế độ ăn ít canxi và phopho hơn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ biết điều gì tốt nhất cho tình trạng của cún nhà bạn.

4. Bệnh tim

Những chú cún cũng thường gặp vấn đề với bệnh tim như chúng ta, đặc biệt nếu chế độ ăn uống của chúng không được cân bằng đúng cách. Một yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tim ở cún là lượng Natri (muối) của chúng. Tăng Natri trong chế độ ăn uống làm tăng lượng Natri lưu thông trong máu. Nồng độ Natri tăng cao này gây ra tình trạng giữ nước trong mạch máu và huyết áp tăng cao. Khi huyết áp tăng, tim phải tiếp tục tăng áp lực để bơm máu từ tâm thất.

Bạn có đang cho cún ăn đồ ăn thừa của mình không? Thức ăn hiện tại của cún có quá nhiều Natri không? Nói chuyện với bác sĩ thú y về những điều này và làm thế nào cún của bạn có thể hưởng lợi từ một chế độ ăn uống lành mạnh ít Natri hơn.

5. Tiêu chảy

Cún thường xuyên bị tiêu chảy từng đợt, nhưng có hai loại tiêu chảy chính: tiêu chảy ruột non và tiêu chảy ruột già. Những chú cún bị tiêu chảy ruột non thường tạo ra một lượng lớn phân mềm nhưng chỉ làm như vậy vài lần một ngày. Khi những bất thường tập trung ở ruột kết, những chú cún bị ảnh hưởng sẽ tạo ra một lượng phân lỏng và thường xuyên hơn trong ngày, đây là tiêu chảy ruột già.

Đối với bệnh tiêu chảy ruột già, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có lợi cho chúng. Lý tưởng nhất là nên bao gồm cả chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Đối với tiêu chảy ruột non, bạn nên cho cún ăn một chế độ ăn nhạt, ít chất béo, dễ tiêu hóa.

Bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y về việc chất béo, chât xơ, canxi, photpho, và các chất dinh dưỡng khác có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của cún. Họ thậm chí có thể có những khuyến nghị quan trọng về chế độ ăn uống mới, xem xét cùng với giai đoạn sống, lối sống cụ thể của cún nhà bạn.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lu và Meo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Hotline
Lu và Meo